​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI
​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

Cựu chiến binh Bùi Công Hiệp (Phường Long Trường, Quận  9)

​NGƯỜI CHA CỦA HƠN MỘT TRĂM CON NUÔI

  Là ngườì con của quê hương đất Thủ (Huyện Bến Cát, Bình Dương), tháng 10/1979,khi vừa tròn tuổi 21 , Bùi Công Hiệp tình nguyện nhập ngủ  và được bổ sung về Đại đội 17 (đơn vi pháo ĐKZ 75) thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 , tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở CPC.Đến tháng 5/1983, ông Hiệp được phục viên về sinh sống tại Phường 3 quận Bình Thạnh , TP Hồ Chí Minh.

Ảnh : ông Hiệp cùng các cháu bé lớp mầm non Cơ sở Thiên thần

Vào thời điềm những năm 1980, đời sống gia đình còn nhiều khó khăn,  do không có việc làm ổn đinh, ông Hiệp đã xoay xở làm đủ nghề từ đi phụ hồ xây dựng, chạy xích lô, xe ôm, bảo vệ cơ quan… để có thu nhập đảm bảo cuộc sống.  Vừa tích cực lao động, vừa  tiiết kiệm dành dụm, tạo vốn làm ăn ổn định. Đến đầu năm 1995, với số tiền dành dụm được,  ông Hiệp mạnh dạn đầu tư mở cơ sở dịch vụ cơ khí Công Huy , làm dịch vụ cơ khí  chế tạo,tiện,phai,bào…Khi cơ sở ổn định, ông giao lại cho con trai quản lý, ông chuyên tâm làm công tác từ thiện.

Học tập và l àm theo lời dạy của Bác Hồ “việc chăm sóc các cháu nhi đồng là trách nhiệm của mọi ngườì, của các cấp chính quyền…” và cũng là tâm nguyện của ông ngay từ khi còn tại ngủ: những năm 1970, “trong điều kiện chiến tranh ác liệt, chứng kiến nhiều  đứa trẻ mất cha mẹ. Rổi lại  chứng kiến bao trẻ sinh ra ,cha mẹ   không thừa nhận, bọn nhỏ chịu quá nhiều thiệt thòi,tôi vô cùng thương xót. Tôi nguyện với lòng mình, nếu sau này làm ăn có tiền, tôi sẽ nhận chúng về  nuôi. Mãi đến năm 2010, khi sự nghiệp và gia đình, con cái đã ổn định , tôi quyết định thực hiện tâm nguyện của mình”.    Đầu năm 2005, từ số tiền dành dụm được bấy lâu, ông Hiệp mua 2.500m2 đất ở Phường Long Trường, Quận 9. Lúc đầu dự định xây nhà, lập vườn  để  ổn định cuộc sống khi tuổi cao. Song ghi nhớ lời Bác Hồ dạy và với ý nguyện khi có điều kiện ,ông sẽ nhân nuôi những trẻ em mồ côi, hoặc không được cha mẹ thừa nhận  . Và từ năm 2009, khi Chính phủ có chủ trương kêu gọi nhân dân tham gia công tác xã hội hóa  về giáo dục trẻ mầm non, nên ông bàn với vợ con, chuyển căn nhà 3 tầng trong khuôn viên gần 2.500m2 đất để làm mái ấm với tên “Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên thần”. Ông bà sẽ nhận nuôi dạy các trẻ em mồ côi  từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi.

Để thực hiện ý nguyện của gia đình, tháng  8-2010,ông Hiệp chi hơn 2 tỷ đồng xây dựng cơ  sở   vật chất, trang bị phương tiện trường lớp,  thuê giáo viên dạy trẻ… Lúc đầu (năm 2012) ông nhận 5 bé (3 trai, 2 gái) vưà lọt lòng mẹ 2 – 3 ngày tuổi do  mẹ các  cháu đơn thân không có điều kiện nuôi dưởng và bỏ lại ở bệnh . Từ đó,  mỗi năm ông Hiệp đều nhận thêm từ 10 – 15 cháu, đến nay (tháng 5-2020) cơ sở bảo trợ trẻ “Thiên thần” đã có 105 cháu mồ côi  dđược ông Hiệp tiếp nhận nuôi dưởng, trong đó có 29 bé từ 0 – 1 tuổi, 48 bé từ 2 – 4 tuổi và 48 bé từ 5 – 8 tuổi;’ bé lớn  nhất là 8 tuổi, bé nhỏ nhất 1 tuần tuổi.  Tất cả đều gọi ông Hiệp là Ba.

Các bé đến mái ấm “Thiên thần”  đều có hoàn cảnh khác nhau, đứa bị cha mẹ ruồng rẫy, đứa không nơi nương tựa, đứa mồ côi  cha mẹ… Ông Hiệp xúc động kể: “Mỗi đứa con tôi nhận  là một hoàn cảnh, nhưng tôi tin rằng chúng ở đây sẽ nhận được  tình thương . Còn mẹ chúng –   có những cháu đáng tuổi con cháu mình, tuổi đời còn rất trẻ, một thân một mình ẵm con đến nhờ tôi nuôi trong bộ dạng xơ xác, thân hình tiều  tụy, hốc hác đáng thương vô cùng. Tôi nhớ mãi  hình ảnh một cô gái mới 17 tuổi , tới gặp tôi với đôi mắt chất chứa bao nỗi  oán hận, cô ấy còn đi học, lỡ yêu ngườì đàn ông , sau biết cô có thai đã bỏ mặc cô ấy. Đến giờ đã gần 8 năm nhưng ánh mắt của cô làm tôi lo lắng -,liệu mối hận lòng kia có   xóa mờ  theo năm  tháng để cô có thể làm lại cuộc đời…!”.

Nhận nuôi dưởng các cháu, cơ sở đã  đảm  cuộc sống chu đáo về vật chất, mỗi ngày các cháu được  ba bửa ăn sáng,trưa,chiều; các bé còn được uống sửa 2 lần/ngày. Thương các con , ông Hiệp đích thân vào bếp nấu ăn ngày 3 bửa dù trước đây có người phụ giúp, , nhưng không bảo đảm chất lượng. Ông Hiệp đã đi học cách nấu ăn, học cách cung cấp dinh dưởng cần thiết cho trẻ thiếu tháng… Ông Hiệp cho biết, nấu ăn cho các cháu cũng cần có cái tâm thì món ăn mới ngon, đã thuê nhiều ngườì nấu , nhưng làm không đúng ý nên ông quyết định  kiêm luôn việc này gần 5 năm nay.

Ảnh: Ông Hiệp nhận Bằng khen của tw đoàn thanh niên CSHCM

Không chỉ chăm lo đảm bảo chu đáo việc ăn uống, giữ gìn  sức khỏe cho các cháu, ôngHiệp còn quan tâm việc dạy dỗ,học tập văn hóa cho các cháu. Hiện cơ sở có 5 bé theo học lớp 2, 9 bé học lớp 1; hàng ngày ông Hiệp đều 4 lần lái         xe lam đưa các cháu đến truờng học và đón các cháu về, đảm bảo an toàn. Số cháu nhỏ tuổi  chưa đến trường, học lớp mầm non  tại cơ sở với 15 bảo mẫu chăm sóc và 4 giáo viên mâm  non . Các bé trong độ tuổi  mẫu giáo  sẽ được học chương trình Montesseri tại mái ấm – đây là chương trình mầm non ở các trường quốc tế hay áp dụng.

Để đảm bảo nuôi dưởng và học tập cho các cháu,  tính chung bình quân 2 triệu đồng/tháng/bé về ăn uống; với các cháu học lớp 1, lớp 2  phải đóng tiền học phí  từ 700 – 900.000đ/tháng/cháu.  Lương cho giáo viên từ 6 – 7 triệu đồng/tháng/giáo viên.

Tính chung hàng tháng,ông Hiệp phải  chi từ 200 – 250 triệu đồng  cho các khoản, trong đó chủ yếu do gia đình tự bảo đảm; có một số mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp  hổ trợ 20 – 30% chi phí như ủnghộ gạo,sửa cho các cháu

 Với tấm lòng thiện nguyện tiêu biểu, trong những năm qua ông Bùì Công Hiệp đã được các ngành các   cấp quan tâm biêu dương khen thưởng như Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen  “Giaỉ thưởng tình nguyện Quốc gia”năm 2019; hay giaỉ  tbhưởng “Đại sứ truyền cảm hứng” của Wechoice-2019”.       

Tuy còn nhiều khó khăn, song ông Hiệp vẫn đang đầu tư khoảng 7 tỷ đồng để xây  khu nhà mới  1 trệt ,2 lầu với diện tích 700m2, công trình sẽ hoàn thành  vào cuối tháng 7-2020 và sẽ đảm bảo tiếp nhận  nuôi thêm khoảng 100 cháu trẻ mồ côi trên địa bàn.

  NGUYỄN VĂN BẠCH

     

Tin tức khác

Tin mới
Hoạt động

Quảng cáo

backtop