VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI
VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

VIỆT NAM - VÀO “CUỘC CHIẾN” MỚI

Một "cuộc chiến" mới đang diễn ra trên khắp thế giới- Cuộc chiến với corona virus. "Cuộc chiến" này tàn bạo và khủng kiếp không thua kém bất kỳ cuộc chiến tranh nào. Sự chết chóc tang thương bởi bom đạn và các loại vũ khí từ thô sơ đến hiện đại đều cướp đi sinh mạng con người, hủy hoại môi trường sống, tàn phá nền kinh tế, làm kiệt quệ và kìm hãn sự phát triển của một dân tộc, một quốc gia. Corona Virus gây chiến với loài người, kẻ thù của loài người ở nửa đầu niên kỷ 21 mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Corona virus không hộ chiếu, không đặc tính màu da, nhưng gây ra cái chết cho hàng loạt con người ở mọi quốc gia, ở mọi dân tộc, Corona virus tấn công bất kỳ ai nó không phân biệt giàu, nghèo, già hay trẻ, có địa vị chính trị xã hội hay không! và  corona virus chẳng cần sử dụng vũ khí riêng hạng nặng, nó cũng không cần biết đâu là biên giới quốc gia, Nước phát triến hay đất nước nghèo khó. Corona virus tấn công từ nước này sang nước khác rất nhanh và rất nhanh.

một góc độ nào đó thì những cuộc chiến tranh đều xác định được quốc tịch, dân tộc, màu da, mục đích gây chiến và sự tự vệ…., nhưng với cuộc chiến với Corona virus thì không còn những định nghĩa, không còn phân biệt ranh giới về dân tộc, quốc tịch, màu da. Số con người thiệt mạng vì nó ngày càng tăng.

Việt Nam không nằm ngoại lệ cuộc chiến với corona virus.

Việt nam không là một quốc gia phát triển

Kinh tế của Việt Nam không phải là giàu có.

Nhưng Việt Nam là một quốc gia triền miên bị chiến tranh, mọi cuộc chiến của Việt Nam là để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ dân tộc ,bảo vệ độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ trong đó bảo vệ con người Việt Nam là một mục tiêu.

Nhưng !: 

Việt Nam là một khối, Dân tộc Việt Nam là một".

Càng gian nan vất vả, càng gian khó, ác liệt người Việt Nam cáng đoàn kết, kiên cường và bất khuất.

Hãy nhìn lại những ngày tháng đầu “cuộc chiến” của Việt Nam với Corona Virus:

Khi những ca nhiễm covid 19 đầu tiên xuất hiện ( corona virus sâm nhập từ bên ngoài vào lãnh thổ Việt Nam chúng không xuất trình hộ chiếu – có lẽ chúng không có nguồn gốc quốc gia, không quốc tịch nên không ai cấp hộ chiếu cho chúng ). Lãnh đạo chính phủ Việt Nam đã có những chính sách khá mạnh ngay từ đầu ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng so với tình trạng tương tự ở một số quốc gia khác thì thờ ơ và chủ quan.

 • Điều trị miễn phí cho người mắc covid 19
 • Cách ly tập trung những người có tiếp xúc với người nhiễm
 • Phong tỏa, khủ trùng khu vực người nhiễm sinh sống
 • Điều động phương tiện đón người Việt nam từ nước ngoài về nước. với tình nghĩa “ Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn “
 • Tặng trang thiết bi y tế phòng dịch co quốc gia đang có dịch gặp khó khăn

Khi số ca nhiễm khoảng 100 thì chính phủ đã ban hành :

 • Cách ly tập trung bắt buộc toàn bộ những người từ nước ngoài về Việt Nam.
 • Truy xuất những nhường có tiếp xúc với người nghi nhiệm buộc cách ly tại nhà
 • Phong tỏa cục bộ khu vực có người nhiễm covid 19 đã tới tiếp xúc, làm việc, tiêu trùng khử độc toàn bộ khu vực.
 • Huy động các cơ cở có điều kiện hạ tầng làm khu vực cách lý tập trung có phân loại đối tượng cách ly .
 • Chăm sóc, cung cấp  và phục vụ miễn phí cho mọi thành phần cách ly.
 • Điều trị miễn phí người nhiễm covid 19.
 • Ban hành phác đồ điều trị covid 19
 • Đón người Việt Nam về nước bằng mọi cách.

Và khi số ca nhiễm 150 người.

 • Thực hiện tiếp tục chính sách phòng chống dịch
 • Cách ly toàn xã hội .
 • Đóng cửa biên giới đối với con người ( ngoại trừ một số trường hợp )
 • Huy động nhiều nguồn lực  để phòng chống dịch covid 19

Đến khi số ca nhiễm 200 :

 • Tăng cường mạnh hoạt động phòng chống dịch
 • Công bố dịch.

Diễn biến quá trình trên phải nhận thấy rằng chính phủ rất bình tĩnh, mạnh mẽ, kiên quyết và bằng quá trình của các bước xử lý cùng với sự ủng hộ đoàn kết của toàn dân đã tạo nên một tình thế xã hội mới của một cuộc chiến mà không làm rối loạn, hoang mang trong toàn xã hội, cuộc sống của nhân dân tuy ít nhiều có thay đổi nhưng không biến động hoảng loạn.

Diễn biến này chúng ta có thể hình dung cả dân tộc Việt Nam- đất nước Việt Nam đang sẵn sàng chuyển trạng thái từ cuộc sống bình thường sang cuốc sống “ Chiến Tranh “.

Thứ nhất :  “Cuộc chiến tranh” mà mỗi một công dân là một người chiến sỹ chiến đấu với chính mình và chiến đấu chống corona virus có thể bằng cách đơn giản nhưng rất căng thẳng vì bản thân mỗi người chưa thể tự hình dung so với cuộc sống bình thường.

Thứ hai : Tất cả từ mỗi người công dân từ từ chuẩn bị cho bản thân mình một nguồn tinh thần nguồn vật chất đón nhận mọi tình huống mà “ cuộc chiến “ có thể sảy ra ở mức cao nhất, khốc liệt nhất.

Thứ ba : Mọi nguồn lực vật chất, tài chính và kỹ thuật trong xã hội được tính toán và chuẩn bị cho một “cuộc chiến “ với khả năng huy động cao nhất có thể được.

Cứ với tinh thần quyết tâm này với sự điều hành thận trọng nhưng đầy mạnh mẽ củng với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân tộc. Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch corona-virus.

Tháng 4/2020- Đồng Bằng

Tin tức khác

Tin mới
Hoạt động

Quảng cáo

backtop