TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316
TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN E 174- SƯ 316

TRUNG ĐOÀN 174- SƯ 316

CHĂM LO BỒI DƯỠNG ĐẢNG VIÊN NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ

           Những năm qua công tác phát triển, chăm lo, bồi dưỡng đảng viên ở Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) đã có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt đối với những đảng viên thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số.
Trung tá Hoàng Văn Luyện, Chủ nhiệm chính trị trung đoàn, đã nhiều năm làm công tác quản lý, phát hiện và bồi dưỡng nguồn cũng như các đảng viên mới chia sẻ: Việc bồi dưỡng cho đảng viên sau khi đã kết nạp là rất quan trọng. Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn xác định bồi dưỡng phải gắn liền với giáo dục, rèn luyện đảng viên, coi đó là một quy trình liên tiếp để khơi dậy cho những đảng viên mới thấy được vinh dự trách nhiệm của mình mà phấn đấu. Hằng năm đơn vị đều có kế hoạch phát triển đảng và luôn coi trọng đối tượng con em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.
Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi nhận thấy, đối tượng chiến sỹ nhập ngũ về trung đoàn cơ bản gia đình sống ở vùng cao như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang… vì vậy đối tượng nhập ngũ chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó dân tộc Dao, Tày, Mông chiếm khá đông. Việc phát triển đảng cho con em người dân tộc là rất cần thiết, đồng thời đây cũng là chủ trương của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương. Sau khi chiến sỹ xuất ngũ, một phần trong số đó tiếp tục được công tác ở địa bàn, trên cương vị như thôn đội phó, thôn đội trưởng, xã đội phó hoặc các vị trí khác của thôn, xóm. Vùng cao, tỷ lệ đảng viên so với vùng xuôi còn thấp, do vậy những đảng viên được kết nạp, rèn luyện trong môi trường quân đội, khi trở về địa phương công tác đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu. Mặt khác những đảng viên này đều nắm chắc chủ trương, quan điểm của Đảng, lại có phương pháp, tác phong công tác tốt. Đó là điều kiện, là nhu cầu mà địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang rất cần.

Nắm vững quan điểm, nguyên tắc này, nhiều năm qua trung đoàn đã xác định kế hoạch, phát triển và bồi dưỡng đảng viên thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số. Việc bồi dưỡng, giáo dục cũng được cơ quan trung đoàn tập trung, tìm ra những biện pháp phù hợp với nhận thức của đảng viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số.
Trung tá Trần Đức Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn rất quan tâm và coi trọng vấn đề này. Theo anh, đối tượng con em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số có nhận thức chưa đồng đều, anh em còn bị chi phối bởi nếp nghĩ, phong tuc, tập quán của vùng cao, nên khi giáo dục, bồi dưỡng cũng phải có biện pháp phù hợp. Những biện pháp đó phải dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề, thậm chí phải chọn những đồng chí cán bộ làm công tác bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện là người dân tộc thiểu số hoặc người cán bộ biết chia sẻ, thân cận, gần gũi với bộ đội, am hiểu về phong tục của anh em. Điều này thì quá rõ ràng, bởi đã nhiều năm nay một số đơn vị trong Sư đoàn 316 nói chung và Trung đoàn 174 nói riêng đã làm tốt nội dung trên. Qua trao đổi với lãnh đạo, chỉ huy và những cán bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, giáo dục đảng viên trẻ là người dân tộc thiểu số ở từng trung đội, đại đội chúng tôi nhận thấy, những nỗi dung mà các anh xác định để bồi dưỡng cũng không ngoài những quy định, phẩm chất của người đảng viên và những điều đã quy định trong Điều lệ Đảng. Tuy nhiên cán bộ đã biết khơi dậy niềm tự hào dân tộc, vùng quê giàu truyền thống của đảng viên để phát huy tính tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi đảng viên đó trong sinh hoạt, học tập.
Những đảng viên thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Trung đoàn 174 đều trên mỗi cương vị công tác khác nhau. Có đảng viên là chiến sỹ, là tiểu-khẩu đội trưởng, là cán bộ trung- đại đội hoặc phụ trách nuôi quân, tăng gia sản xuất nhưng đảng viên nào cũng hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của cấp trên giao. Chúng tôi được nghe đồng chí Chủ nhiệm Chính trị kể về đảng viên trẻ là người dân tộc thiểu số đã đạt được thành tích tốt trong mọi hoạt động của đơn vị. Đó là Trung úy Giàng A Dì, Trung đội trưởng, Trung đội 6, Đại đội 6 của Tiểu đoàn 2. Anh sinh ra trên vùng quê Si Ma Cai (Lào Cai). Từ khi vào bộ đội đến nay, anh xác định quê hương mình, đồng bào mình cuộc sống còn khó khăn, bà con ít người được học chữ. Vì vậy bản thân mình may mắn được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội thì phải tích cực phấn đấu, trau rồi kiến thức để được kết nạp vào Đảng. Ước mơ của anh rồi cũng đã thành sự thật. Sau này, anh luôn được cán bộ kèm cặp, rèn giũa, bồi dưỡng nhiều kiến thức để nâng cao trình độ hiểu biết, phát huy tốt vai trò của người đảng viên vào học tập, huấn luyện.
Đó chỉ là một trong số rất ít những đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đảng bộ Trung đoàn 174. Chắc chắn một điều rằng, đảng viên dù thuộc đối tượng nào thì sau khi được kết nạp vào Đảng vẫn cần phải tiếp tục phấn đấu, rèn giũa, bồi dưỡng về phẩm chất, năng lực để các anh trở thành những đảng viên vừa hồng, vừa chuyên.

( KIM GIAO ) – BÁO QUÂN KHU 2

Tin tức khác

backtop