CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)
CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

CHÚNG TA TỰ HÀO LÀ LÍNH CỤ HỒ- ĐOÀN CAO BẮC LẠNG (*)

Phát biểu của Thiếu tướng Vũ Viết Cam, nguyên Trung đoàn phó Trung đoàn 174, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục II Bộ Quốc phòng.

                                 Thiếu tướng Vũ Viết Cam phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trung đoàn 174                                                           do BLL TT CCB E174 Tại Tp.HCM Tổ chức ngày 18/8/2019

Hôm nay tại TP Hồ Chí Minh, BLLTT CCB Trung đoàn 174 tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung đoàn. Rất vinh dự cho vợ chồng tôi được BLL TT mời vào dự cuộc họp này. Trước hết tôi xin cảm ơn BLL TT Trung đoàn tại TP Hồ Chí Minh ; nhân dịp này chúng tôi xin kính chúc sức khỏe các thủ trưởng, quý vị đại biểu, các anh chị cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc.

Tôi là Vũ Viết Cam, Thiếu tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hai ; nguyên cán bộ Trung đoàn 174 thời chống Mỹ xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các tướng lĩnh ; các đồng chí CCB và quý vị đại biểu lời chào trân trọng.

Trong buổi họp mặt ấm áp, tràn đầy nghĩa tình đồng đội này tôi xin có vài dòng cảm tưởng.

Thứ nhất, là người đã từng chiến đấu, công tác tại Trung đoàn từ khi mới nhập ngũ đến khi trở thành cán bộ Trung đoàn; được trực tiếp tham gia các chiến dịch, các trận đánh của Trung đoàn suốt giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như các đồng chí, tôi vô cùng tự hào về truyền thống 70 năm của Trung đoàn 174 của chúng ta. Đúng như bài phát biểu của đồng chí Trưởng ban LL TT CCB Trung đoàn, đó là chặng đường oanh liệt, vẻ vang của một trong những Trung đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta. Những nét đẹp truyền thống tiêu biểu của Trung đoàn như: Trung thành với tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, sẵn sàng vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đoàn kết nội bộ và đoàn kết quân dân; là nơi bồi dưỡng, rèn luyện nhân tài cho đất nước, quân đội, trong đó có nhiều tướng lĩnh giỏi, anh hùng LLVT ND đã đi vào trang sách các em thơ ...

Là người trực tiếp chiến đấu trong đội hình Trung đoàn, tôi đặc biệt tâm đắc điều này: Trung đoàn ta luôn được giao nhiệm vụ chủ công trong các chiến dịch lớn, then chốt mang tính quyết định như : trận Đông Khê ( 1950), đánh Đồi A1 Điện Biên Phủ( 1954) ; Đắc Tô- Tân Cảnh ( 1967), Lộc Ninh ( 1972); Long Khốt ( 1974) ; Giải phóng thị xã Tân An ( 1975) và miền Tây nước bạn CPC từ 1977- đến 1989 ...

Thứ hai, điều tâm đắc nữa về truyền thống Trung đoàn đối với tôi là tình thương yêu đồng chí, đồng đội của những người lính Trung đoàn từ thế hệ này đến thế hệ khác. Chúng ta có mặt tại đây đều trải qua những chặng đường chiến đấu vẻ vang oanh liệt, nhưng cũng vô cùng gian khổ, tổn thất, hy sinh của Trung đoàn. Chúng ta đều thấm đậm ký ức về đồng đội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến chiến công hay nói cách khác là động lực giúp chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tình thương yêu đồng chí, đồng đội. Nét đẹp truyền thống ấy đã bắt đầu từ những trận đánh đầu tiên cách đây 70 năm của Trung đoàn, khi anh hùng La Văn Cầu nhờ đồng đội cắt phần bị thương trên cánh tay mình để tiếp tục xông lên phá lô cốt địch và anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đồng đội nổ súng tiêu diệt địch, dẫu mình có phải hy sinh. Suốt chặng đường đánh giặc trong đội hình Trung đoàn, tôi còn được chứng kiến nhiều nghĩa cử cao đẹp, sự chia lửa cùng đồng đội . Chúng ta tự hào là người lính Cụ Hồ trong Trung đoàn mang tên Đoàn Cao Bắc Lạng.

Thứ ba, tôi rất xúc động trước tình cảm và trách nhiệm của các đồng chí trong BLL TT CCB Trung đoàn tại TP HCM. 15 năm qua, kể từ kiện toàn BLL, được sự chỉ đạo của BCH hội CCB TP HCM, sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt các đơn vị quân đội trên địa bàn, BLL CCB Trung đoàn đã tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB của Trung đoàn, làm được nhiều việc nghĩa tình cho những người đang sống và đặc biệt tri ân những anh hùng, liệt sỹ của Trung đoàn đã hiến dâng cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Điểm đáng ghi nhận nhất, gần đây các đồng chí đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, LLVT tỉnh Long An hoàn thiện hồ sơ trình Bộ VH TT DL công nhận Đồn BP Long Khốt ( thuộc huyện Vĩnh Hưng ) là Di sản Lịch sử- Văn hoá cấp quốc gia. Nơi chiến trường ác liệt đã có trên 1200 cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn và các đơn vị bạn đã ngã xuống .

Từ đáy lòng mình, thay mặt những người đã từng chiến đấu trên chiến trường này chân thành cảm ơn cấp ủy , chính quyền, LLVT tỉnh Long An, đặc biệt BLL TT CCB Trung đoàn 174 do đồng chí Đại tá Trần Thế Tuyển làm Trưởng ban đã hoàn thành được công trình có ý nghĩa nhân văn và tình nghĩa này.

Cuối cùng xin kính chúc sức khỏe các đại biểu, CCB và toàn thể quý vị thật nhiều sức khỏe và may mắn. Trân trọng cảm ơn mọi người đã lắng nghe . Cảm ơn BLL TT CCB Trung đoàn 174 tại TP HCM đã tạo điều kiện cho chúng tôi có cuộc gặp gỡ thân mật và nghĩa tình này ./.

Tp Hồ Chí Minh ngày 18/8/2019

—————-

(*) Đầu đề do TS đặt

Tin tức khác

Tin mới
Hoạt động

Quảng cáo

backtop